Những cách chụp ảnh màn hình máy tính đơn giản nhất

Bạn đang tìm hiểu cách chụp lại màn hình máy tính một cách nhanh chóng và hiệu quả? Khả năng chụp màn hình là một trong những kỹ năng cơ bản mà nhiều người sử dụng máy tính cần biết, cho dù bạn muốn chia sẻ hình ảnh, ghi lại hướng dẫn, hoặc đơn giản là lưu lại những khoảnh khắc quan trọng. Trong bài viết này, Viễn Thông Nam sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện việc này một cách dễ dàng và nhanh chóng trên máy tính của bạn. Hãy cùng khám phá ngay trong phần nội dung dưới đây nhé!.

Cách chụp ảnh màn hình máy tính
Cách chụp ảnh màn hình máy tính

Cách chụp ảnh màn hình máy tính, laptop bằng công cụ Snipping Tool / Snip & Sketch

Paint, Snipping Tool hay Snip & Sketch là những công cụ được tích hợp sẵn trên Windows. Với công cụ Sniping Tool người dùng dễ dàng chụp lại màn hình bằng cách chọn lấy phần hình ảnh cần dùng ngay từ đầu đồng thời chỉnh sửa trực tiếp hình ảnh bằng nhiều công cụ tiện ích.

Snip & Sketch là bản mới thay cho Snipping Tool trên Windows 10, giao diện cũng như công cụ chỉnh sửa đầy đủ hơn Snipping Tool.

Mở ứng dụng Snipping Tool / Snip & Sketch

Bạn có thể dễ dàng mở ứng dụng bằng cách vào Start và tìm kiếm hoặc sử dụng thanh tìm kiếm nằm ở Taskbar.

Sau khi kết quả tìm kiếm xuất hiện, bạn chọn mở ứng dụng.

Chụp ảnh màn hình trên giao diện Snipping Tool / Snip & Sketch

Trên giao diện của cả 2 ứng dụng Snipping Tool, Snip & Sketch, để chụp được ảnh màn hình, bạn chọn vào nút New nằm ở góc trái cửa sổ.

Giao diện Snipping Tool: ở cạnh nút Mode có dấu mũi tên, khi nhấp chuột vào bạn sẽ thấy xuất hiện list gồm 3 chế độ chụp

+ Free-form Snip: Chụp ảnh tự do, viền ảnh là đường bạn khoanh trên màn hình.

+ Rectangular Snip: Chụp ảnh thành một khung hình chữ nhật.

+ Windows Snip: Chụp một cửa sổ đang mở.

+ Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình.

Sau khi chọn chế độ chụp, bạn chọn vào New và thực hiện thao tác:

+ Free-form Snip: Lúc này con trỏ chuột xuất hiện với hình dạng cây kéo, bạn nhấp và kéo thả chuột theo hình dạng mong muốn.

+ Rectangular Snip: Con trỏ chuột xuất hiện dưới dạng hình dấu cộng, nhấp và kéo thả chuột để chọn vùng cần chụp ảnh màn hình.

+Windows Snip: Con trỏ chuột xuất hiện dưới dạng hình bàn tay, chỉ cần click chuột trên màn hình cần chụp, ảnh chụp cửa sổ đang mở được chụp lại.

+ Full-screen Snip: Chỉ cần lựa chọn Mode này sẽ tự động chụp lại toàn bộ màn hình đang mở.

Giao diện Snip & Sketch: Khác với giao diện trên Sniping Tool, cạnh New có nút mũi tên hiển thị 3 lựa chọn Snip Now, Snip in 3 Seconds và Snip in 10 Seconds. 3 lựa chọn này nhằm hiển thị thời gian để người dùng chọn lựa màn hình để chụp.

Tương tự như Snipping Tool, Snip & Sketch cũng có 4 chế độ chụp màn hình Free-form Snip, Rectangular Snip, Windows Snip và Full-screen Snip. Khi click chuột vào New, phía trên cùng cửa sổ hiển thị các chế độ chụp này. Bạn chọn chế độ chụp và thực hiện thao tác giống như Snipping Tool.

Một cách nhanh chóng tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể mở ngay ứng dụng Snip & Sketch bằng tổ hợp phím Windows + Shift + S. Lúc này màn hình đang mở sẽ được bao phủ và bạn có thể tuỳ chọn các chế độ chụp khác nhau.

Nếu bạn thường xuyên chụp ảnh màn hình cho công việc hay học tập thì việc ghim công cụ Snipping Tool hay Snip & Sketch lên Taskbar là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng mở công cụ không phải tốn thời gian tìm kiếm.

Cách chụp ảnh màn hình máy tính, laptop bằng FastStone Capture

FastStone Capture là một phần mềm chụp màn hình máy tính nằm ngoài hệ thống của Windows, người dùng muốn sử dụng cần tải về và cài đặt lên máy tính của mình. Phần mềm này có dung lượng nhỏ gọn nhưng cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hữu ích.

Sau khi cài đặt xong ứng dụng lên máy tính của mình, bạn chỉ cần mở ứng dụng sẽ thấy giao diện hiển thị với các khay công cụ. Chỉ cần click chọn vào biểu tượng thì bạn đã chụp được ảnh màn hình.

Ảnh chụp màn hình có thể được chỉnh sửa tuỳ theo ý muốn của bạn, chẳng hạn như thay đổi kích thước, thêm chi tiết hình ảnh, logo,…

Sau cùng, lưu lại ảnh với định dạng JPG. Để chụp lại ảnh màn hình nhanh chóng hơn, bạn có thể chỉnh Hotkey. Ngoài ra, FastStone Capture còn cho phép người dùng tuỳ chỉnh các tiện ích khác trong mục Settings.

Một số tuỳ chọn thường dùng trong FastStone Capture

Active Windows: Chụp lại các cửa sổ phần mềm đang sử dụng

Windows/ Object: Chụp lại ô cửa sổ đang hoạt động ( tự chọn)

Rectangular Region: Chụp lại theo khoanh vùng.

Freehand Region: Khoanh vùng bất cứ đâu sẽ biến thành ảnh chụp.

Full Screen: Chụp toàn màn hinh.

Scrolling Windows: Áp dụng chủ yếu cho toàn bộ trang web, chụp lại toàn bộ trang web, bao gồm cả các phần không được hiển thị

Fixed Region: Chụp lại theo kích thước ảnh cho trước.

Cách chụp màn hình máy tính MAC OS

Hệ điều hành Windows được tích hợp sẵn công cụ chụp ảnh màn hình và phổ biến với người dùng hơn. Vậy dòng máy MAC OS thì sao? Thao tác cũng như máy có tích hợp công cụ hỗ trợ cho việc chụp ảnh màn hình hay không?

Với dòng máy MAC người dùng chỉ cần nhớ các thao tác cùng tổ hợp thì có thể chụp ảnh màn hình nhanh chóng. Dưới đây là các cách chụp ảnh màn hình trên dòng MACbook Pro và MACbook Air.

Chụp màn hình bằng tổ hợp phím Command + Shift + 4

Trên máy MAC, người dùng nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 4, khi đó con trỏ chuột sẽ xuất hiện dưới dạng ký hiệu có hình dấu cộng. Bạn chỉ cần thao tác quét ký hiệu này, ảnh chụp màn hình sẽ được ghi lại trong phạm vi mà bạn đã quét.

Chụp màn hình bằng tổ hợp phím Command + Shift + 3

Với tổ hợp phím này, toàn bộ màn hình đang được mở sẽ được ghi lại. Bạn không cần phải chọn phạm vi màn hình cần chụp.

Chụp màn hình bằng tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Spacebar

Sau khi nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Spacebar, biểu tượng hình camera sẽ thay thế cho con trỏ chuột. Bạn di chuyển đến phần cửa sổ nào đang được hiển thị (chẳng hạn như một trang web, ứng dụng hay kể cả màn hình chính) thì cửa sổ đó sẽ có màu xanh. Chỉ cần click vào cửa sổ (đang hiện màu xanh) thì ảnh chụp màn hình được lưu lại chỉ riêng mỗi cửa sổ đó.

Ảnh chụp màn hình được lưu tự động tại màn hình chính của MAC dưới dạng file có đuôi  *.png. Bạn có thể dễ dàng huỷ được ảnh vừa chụp khi thấy không vừa ý, bằng cách trong thao tác nhấn phím ESC.

Chụp Touch Bar trên MAC OS

Để kích hoạt cách chụp này, người dùng nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 6. Ảnh chụp màn hình Touch Bar có độ phân giải 2170 x 60 pixel. Hệ thống còn hỗ trợ ứng dụng Preview giúp người dùng dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh Touch Bar.

Tiếp theo, để sao chép ảnh vừa chụp vào Clipboard, nhấn tổ hợp phím Control + Command + Shift + 6.

Với MAC OS, người dùng có thể dễ dàng cài đặt lại các tổ hợp phím tắt trong chụp ảnh Touch Bar bằng cách vào đường dẫn: System Preferences > Keyboard > Shortcuts > Screen Shots.

Qua những hướng dẫn về cách chụp màn hình trên máy tính, laptop về cả 2 hệ điều hành Windows và MAC trên đây sẽ giúp bạn ghi lại những thông tin quan trọng, hình ảnh đẹp, nội dung ý nghĩa,…nhanh chóng nhất.

Related Posts

VestaCP là gì? Tìm hiểu tính năng và hướng dẫn cài đặt VestaCP 1

Vesta CP là gì ? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng VestaCP

Trong thế giới ngày càng số hóa và phụ thuộc vào Internet, quản lý một máy chủ web hoặc máy chủ ảo không còn là một nhiệm…

Tìm hiểu khái niệm Disclaimer là gì?

Disclaimer là gì? Tại sao các trang website nên có Disclaimer

Bạn có thể đang quản lý hoặc sở hữu một trang web? Nếu câu trả lời là “có,” thì disclaimer chính là điều bạn không thể bỏ…

Microsoft Teams hỗ trợ tốt trong việc tổ chức thảo luận, cuộc họp online

Các bước tạo tài khoản Microsoft Teams chi tiết từ A-z

Mở một tài khoản Microsoft Teams không chỉ là cách để khám phá hàng loạt tính năng hữu ích cho công việc, mà còn giúp bạn tận…

Hướng dẫn cách đổi tên miền WordPress & Lưu ý quan trọng 1

Những lưu ý quan trọng khi đổi tên miền WordPress

Thay đổi tên miền trong WordPress có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, mục tiêu cốt lõi là tối ưu hóa trang…

Yoast SEO là gì 1

Yoast SEO là gì? Cách thiết lập và sử dụng Yoast SEO hiệu quả nhất

Yoast SEO được biết đến là một tiện ích phổ biến và miễn phí, thường được sử dụng để tối ưu hóa các yếu tố trên trang…

Switch là gì?

Switch là gì? Hãy nêu các chức năng của bộ chuyển mạch switch

Trong thế giới mạng hiện đại, câu hỏi về vai trò của các thành phần mạng thường được đặt ra và một trong những điểm nổi bật…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *